Mở Cho Các Ơn tứ của Chúa

bởi Jennifer Svetlik, hội thánh Salford

“Một khía cạnh bổ ích nhất trong công việc của tôi,” ông nói, Hội trưởng Lãnh đạo Aldo Siahaan,  “hiện diện với các hội thánh trong niềm vui của họ và những thách thức của họ và tìm hiểu những câu chuyện của họ. Đó là nguồn năng lưc để có thể hỗ trợ họ trong những thử thách đó.”

Aldo đã làm việc với tư cách là Hội trưởng Lãnh đạo trong khoảng năm năm và hiện đang đồng hành với Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (Allentown), Bethany Elevation (Queens, NY) và Indonesia Light (Philadelphia). “Trong mỗi ba hội thánh nhỏ bé này và họ đều nét độc đáo, nhưng họ đều rất cởi mở, chào đón và có một niềm đam mê để mang nhiều linh hồn đến với Chúa,” Aldo nói. Ông liên hệ thường xuyên với các mục sư của họ và giúp khắc phục trở ngại.

Gần đây, một hội thánh muốn tổ chức một chương trình quan trọng nhưng không chắc chắn tổ chức nó nơi đâu. Có thể kết nối họ với một trại Mennonite trong khu vực của họ để tổ chức sinh hoạt với chi phí thấp và ông cũng giúp họ đảm bảo kinh phí để trang trải chi phí sinh hoạt. Tôi rất biết ơn khi tôi trở thành cầu nối giữa các hội thánh và Giáo Hội này để cung cấp ý tưởng và nguồn lực, Aldo chia sẻ.

Trong 15 năm, Aldo đã phục vụ với tư cách là mục sư của Trung tâm Khen ngợi Philadelphia (PPC), một hội chúng đa sắc tộc ở South Philly đã tham gia vào giáo hội năm 2007. Hội thánh được tạo thành chủ yếu từ những người nhập cư gần đây, và vì vậy xoay quanh vấn đề nhập cư là hết sức quan trọng.

Aldo biết tường tận cảm giác của một người nhập cư. Năm 1998, Aldo và anh trai di cư từ nhà của họ ở Jakarta, Indonesia đến Mỹ sau những cuộc bạo loạn chống lại Cơ Đốc nhân ở thành phố quê nhà khiến anh cảm thấy không còn an toàn khi sống ở đó. Chúa mở cửa cho họ liên hệ với cộng đồng Cơ Đốc Indonesia ở New York, và sau đó Aldo tham gia vào một nỗ lực mở mang hội thánh ở Philadelphia. Sau sáu năm, anh và một số người bạn cảm động để mở ra một hội thánh cộng đồng mới, đã trở thành PPC.

Có thể hiểu, Aldo có rất nhiều sự đồng cảm với những người nhập cư khác mà anh ta đi cùng. Là một Tín hữu ở Indonesia. Tôi là thiểu số. Là người nhập cư ở đây, chúng tôi cũng là thiểu số. Chúa vẫn dạy tôi rằng bất kể ai đó có điều kiện là thiểu số, chúng tôi có thể giúp đỡ người khác và tạo ra sự khác biệt, chia sẻ của Aldo.

Là người lãnh đạo, Aldo và PPC luôn nghĩ ra những cách mới để phục vụ cộng đồng và chia sẻ Đấng Christ tại thành phố Philadelphia. Công việc này đã bao gồm việc liên hệ với các tổ chức liên quan đến nhập cư, ví dụ như “Biết Quyền của Bạn” và chia sẻ thông tin về các cuộc tấn công ICE có thể có trong cộng đồng.

Là một mục sư chưa bao giờ là mơ ước của tôi, chia sẻ của Aldo Aldo. Trước khi đến Hoa Kỳ, ông làm phát thanh viên ở Jakarta. Khi anh đến Philadelphia, anh làm việc cho Đài phát thanh Pan Asian và làm trợ lý cho một công ty luật nhập cư. Nhưng bạn bè của anh ta tiếp tục khẳng định rằng anh ta là lảnh đạo của nhà thờ mới của họ. “Chúng tôi biết rằng chúng tôi cần phải thành lập hội thánh này,” Aldo còn nhớ, “Nhưng câu hỏi vẫn còn là ai sẽ lãnh đạo nó. Chúa dùng những người xung quanh gọi tôi để trở thành mục sư. Tôi đã không biết tôi có được sự kêu gọi này, nhưng Chúa đã dùng người khác nói với tôi. Và Chúa đã từ từ mở ra những ơn tứ của tôi là một mục sư.”

Trong thời gian rảnh rỗi, Aldo thích xem các diễn viên hài và nhà bình luận chính trị Stephen Colbert và Trevor Noah. “Đây là một cách làm mới để tôi có thể cười và nghe bình luận của họ về các sự kiện hiện tại” Aldo nói. Anh cũng rất thích dành thời gian với vợ, Viviani và chơi với con trai nhỏ, Eden.